TED và những ý tưởng

30 năm trước, nếu một anh sinh viên nghe về một cuộc hội thảo nói về những ý tưởng, có lẽ sẽ nghĩ ngay đến một buổi nói chuyện tào lao, chẳng có ý nghĩa gì. Nếu nói về định hướng nghề nghiệp, hay học như thế nào cho đạt điểm cao có lẽ sẽ hấp dẫn hơn. Ngày nay ý tưởng đã dành được vị trí mà nó đáng được hưởng trong tâm trí mọi người, đặc biệt là với giới kinh doanh và trí thức. Đã có những diễn đàn quốc tế chỉ nói về ý tưởng, người ta chỉ đến đấy để “chém” chứ không đòi hỏi sau đấy phải làm gì hết, chỉ có ý tưởng thôi. TED có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất trong số đó.

Tôi biết đến TED.com vài năm trước qua 1 lần lang thang trên mạng với anh bạn Google, và xem hôm nay anh ta có gì hay khiến tôi phải chơi cùng không. Anh ta thường có rất nhiều điều thú vị, gần như ngày nào cũng có những điều mới lạ khiến tôi phải chơi cùng hàng giờ. Tuy nhiên cũng có những hôm sau một hồi chờ đợi, anh ta mang ra hết các thể loại thúng mẹt mà không làm tôi thấy hứng thú khi ngó vô. Cũng có thể hôm đó tôi ngó không đến nơi đến chốn, hoặc cũng có thể do hôm đó đẹp trời, mà đi chơi với bạn gái thì sướng hơn đi chơi với bạn trai, nhất là bạn trai có tên bắt đầu bằng G… các bạn cứ thử ngẫm mà xem :-“. Quay lại buổi chiều với TED, website đó đã làm cho mình choáng ngợp ngay từ giao diện đầu tiên, một kiểu trình bày rất sáng tạo, và tôi còn choáng ngợp hơn với nội dung của nó, những video ý tưởng khiến tôi ngồi hàng giờ sau đó xem hết cái này đến cái khác, quên cả ăn cơm. Khi hỏi bạn bè thì cũng có nhiều bạn của tôi biết đến TED nhưng có nhiều người trong số đó không thấy ấn tượng đến thế, và đến giờ tôi nghĩ có 2 điều làm nên sự khác biệt này, đó là động tác đầu tiên của tôi khi vào TED không phải mở bất kì video nào, mà click vào phần most viewed và xem, vì tôi biết đó là những clip tuyệt nhất; thứ 2 là nghe được trực tiếp những gì họ nói bằng tiếng Anh, cảm nhận được nhiệt huyết và sự sáng tạo của họ, thật không có gì tuyệt vời bằng!

2 Clip ấn tượng nhất với tôi ngày hôm đó là SixthSense technology của Pranav Mistry và Mathemagic của Arthur Benjamin, họ thực sự rất tuyệt vời, đặc biết là với một người thích toán và yêu công nghệ như tôi. Nó giúp tôi mở rộng miền suy nghĩ về ý tưởng của mình, giống như đứng trên 1 bậc thang cao hơn, tôi nhìn được xa hơn. Trong những ngày tiếp theo, thỉnh thoảng tôi lại xem 1 clip, nhưng lâu dần thói quen đó cũng mất đi, vì thành thực mà nói, khi đó tôi chưa tập được bất kì thói quen tốt nào cả.

Hôm nay được xem 2 clip từ TedxYouth@Hanoi, một CLB lấy cảm hứng từ TED, 1 clip của Matt Cutts về thử làm một điều gì mới trong 30 ngày, một clip thực sự có tác động mạnh với mình, ít nhất thì nó khiến tôi vẫn thức đến giờ này để viết blog, vì mình chọn Blog là thứ mình sẽ viết liên tiếp trong ít nhất 30 ngày. Và hôm nay mới là ngày thứ 3; Một clip nữa là Bài phát biểu của Steve Jobs tại ĐH Stanford, clip này tôi cũng đã nghe nói và đọc tất cả các câu nói ý nghĩa của Steve trong buổi hôm đó, nhưng xem nó một cách tập trung thì đây là lần đầu. Đó quả là một bài phát biểu rất tuyệt vời, nó cũng đã giải thích được một cách sâu sắc và kĩ càng với tôi 1 trong 2 câu hỏi khiến tôi thắc mắc bấy lâu: đó là tại sao Steve Jobs lại có nhiều fan đến vậy? (câu kia cũng tương tự, chỉ thay Steve Jobs bằng K-pop thôi). Dấu hiệu để nhận ra thắc mắc đã được giải đáp cũng rất đơn giản, là nếu mà tôi chưa thần tượng ai, thì tôi sẽ là fan của Steve Jobs sau khi xem cái clip ấy, còn nếu chưa được trả lời 1 cách cặn kẽ đến thế thì dù đang dùng đồ Apple nhưng Steve vẫn chỉ là Steve mà thôi. Dù sao thì Steve cũng không còn cơ hội nữa vì tôi là một fan trung thành, mà thần tượng của tôi là Bác, là một tượng đài không gì so sánh được.

TED vẫn còn nhiều clip rất hay nữa, có lẽ bạn nên tự khám phá trong trang chủ của ted: http://ted.com , hi vọng những clip này sẽ truyền cho bạn nhiều cảm hứng, để có thể có những ý tưởng riêng của mình, hay hiện thực những ý tưởng của họ, hay ít nhất là có một cuộc sống tốt hơn.

Dưới đây là 2 clip tôi xem hôm nay:

Thanks, TED.

Comments

Comments

One Reply to “TED và những ý tưởng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *