Bán hàng đa cấp

Bài này đổi cách xưng hô cho thân thiện, vì chắc chủ yếu nói với các bạn trẻ. Còn với các bác lớn tuổi tham gia ngành này, đó là câu chuyện khác.

Tớ biết rằng viết ra bài này sẽ động chạm đến rất nhiều đồng chí, trong đó có nhiều đồng chí là bạn của tớ. Tớ cũng biết có nhiều người làm việc chăm chỉ và có nhận thức đúng trong ngành này. Tớ chỉ muốn phân tích trên phương diện khách quan nhất về tiềm năng để những người chưa tham gia nhìn nhận được trước khi bước chân vào lĩnh vực này, và phần sau là các lý do chủ quan của riêng tớ. Nên hi vọng là sẽ không  ném gạch vỡ đầu hay bị uýnh như trong cái clip nọ.

Mô hình bán hàng đa cấp
Mô hình bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp xấu hay không

Bán hàng đa cấp(BHĐC) trên thế giới là một ngành đang phát triển mạnh, đưa nhiều người làm triệu phú, và cũng được đánh giá là ngành có nhiều triển vọng. Nhưng cái gì đã đưa nó đến chỗ người ta phải đặt câu hỏi này cho nó. Đơn giản thôi, hãy nhìn vào ngành kinh doanh vũ trường, một ngày kinh doanh rất phát đạt của giới xã hội đen, và chúng ta hỏi là ngành này có xấu không. Mỗi người một quan điểm, tuy nhiên sẽ nhiều người đồng ý với tớ là ngành này chẳng tử tế gì, vì sao? Vì nó quá gần với những thứ phi pháp. Rượu lậu, thuốc lắc, suy đồi văn hoá… Sao nó lại gần thế, vì nó dễ kiếm tiền và lợi nhuận cao quá, mà lẽ đời nước chảy chỗ trũng, cái gì dễ là người ta làm.

Bán hàng đa cấp, lấy của người sau trả cho người trước
Bán hàng đa cấp, lấy của người sau trả cho người trước

Quay lại với kinh doanh đa cấp(KDĐC), nó cũng rất gần với 1 chỗ kiếm tiền quá dễ, đấy là buôn nước bọt moi tiền trong túi người khác bỏ vào túi mình. Về mặt bản chất kinh doanh đa cấp cũng chỉ là một phương pháp phân phối hàng hoá đến người dùng cuối, nên đối tượng chính phải là hàng hoá, đằng này nhờ việc kéo thêm người vào làm tăng tồn kho ẩn trong hệ thống phân phối, đồng thời lại có thêm tiền chuyển từ người mới sang người cũ, nên những người tham gia thấy kiếm tiền từ thu hút đội ngũ dễ quá, hàng tồn thì nằm trong tay chúng nó, không phải mình, nên không quan tâm, kiếm tiền đã. Đến lúc hệ thống tồn hàng nhiều quá, vỡ, thì chỉ có các cấp dưới thiệt.

Nên nó cũng như kinh doanh vũ trường ấy, ai coi là tốt thì sẽ thấy KDĐC cũng là tốt và ngược lại. 

Mô hình nuôi sống hệ thống tháp ảo
Mô hình nuôi sống hệ thống tháp ảo

Bán hàng đa cấp ở Việt Nam tốt hay không 

Nói đến kinh doanh là nói đến lợi nhuận, và các bạn tham gia BHĐC cũng chủ yếu là vì muốn kiếm tiền, thế nên hãy đặt một vài con tính, để xem bạn có “tự do tài chính”, “nhà lầu xe hơi”, “nghỉ hưu sớm” được trong ngành này không:

Theo thống kê: Năm tính đến tháng 7 năm 2012  cả nước có 76 doanh nghiệp BHĐC, Doanh thu một năm hiện tại đạt hơn 4.060 tỷ. Nghe có vẻ rất là to, nhưng thử đem ra so sánh với mặt bằng chung:

GDP(Tổng thu nhập quốc nội) năm 2012 của Việt Nam là 141.7 tỷ USD * tỷ giá 21.120 = 2.992.704 tỷ đồng  (Gần 3 triệu tỷ đồng)

Tỉ trọng của Kinh doanh đa cấp trong GDP: 4.060 tỷ / 2.992.704 tỷ  = 0.14%

Trong khi số lượng người tham gia Kinh doanh đa cấp khoảng trên 1 triệu (2012) /  88.78 triệu người Việt Nam (2012) = 1.12%

Nói thế này cho dễ hiểu: Nếu Việt Nam có 100 người, cứ cho là cả người già và trẻ em cũng làm việc, giả sử 100 người đó làm ra 100 triệu, thì trong 100 người đó có 1 người làm đa cấp, và người đó chỉ kiếm ra 0.14 triệu, thấp hơn 7 lần mức trung bình (1 triệu / người).

Đề phòng một vài bạn không thích môn toán lắm nói là giả định người già và trẻ em làm ra tiền là vô lí, thế thì nói thêm về trường hợp họ không làm ra tiền và 10 người trong số 100 người đó là người già và trẻ em đi, thì mức trung bình một người lao động làm được là 100/90 = 1.1 triệu gấp gần 8 lần mức 0.14 triệu của KDĐC nữa cơ

Bắt tép nuôi cò
Bắt tép nuôi cò

Vậy là thực tế đã chứng minh là Bán hàng đa cấp ở Việt Nam không phải là ngành có thu nhập trung bình cao, thậm chí là rất thấp. Điều đó càng chứng tỏ rằng, nếu bạn tham gia, mà sếp của bạn lương rất cao, thì tức là bạn đang thuộc cái thành phần lương cực thấp đấy, thấp đến mức là số âm cơ, mà vẫn không biết. 

Vậy chưa kể các yếu tố khác, đây hoàn toàn không phải là một ngành mà những người sáng suốt nên lựa chọn để gắn sự nghiệp của mình vào.

Các lý do của tớ

Tớ chỉ đưa ra 2 phân tích riêng như trên, còn nhiều phân tích khác các bài báo cũng nói rất nhiều, các bạn có thể xem thêm ở các link bên dưới. Bên cạnh những phân tích dưới góc nhìn khách quan đó, tớ cũng có những lý do chủ quan khác, và những lý do này đứng trên phương diện là 1 người trẻ, đang ở ngưỡng cửa bắt đầu sự nghiệp của mình, còn những người đã có tuổi, có địa vị xã hội, có nhiều quan hệ, thì khả năng thành công của họ cao hơn, và họ cũng đã qua cái thời gian cao điểm để học hỏi, chính là tuổi trẻ.

1. Tớ không tham gia để không làm thất vọng những người bạn lâu ngày không gặp, tự nhiên gọi điện đến rủ người ta đi cafe, đi xem kịch hát, mà cuối cùng lại là đi xem hội thảo, đi xem buổi tôn vinh một công ty bán hàng đa cấp…

2. Tớ nghĩ đang trong lúc học hành hấp thu kiến thức, lại bỏ kiến thức chính quy đang học, đi rèn luyện mỗi cái kĩ năng lôi kéo, bán nước bọt, chểnh mảng việc học hành. Sau này qua mất giai đoạn tuổi trẻ, học hành dang dở, thì làm gì được cho đời với mấy cái kĩ năng chưa hoàn thiện.

"đại Hội chăn Thảo dân" hay còn gọi là Hội thảo
“đại Hội chăn Thảo dân” hay còn gọi là Hội thảo

3. Và tớ sẽ không phải bỏ tiền ra mua complet veston, chải đầu bóng lộn, không phải nhảy múa hò hét loạn xạ trong hội thảo như mấy đứa trẻ con tập thể dục buổi sáng. Không phải tôn vinh, vỗ tay đập chân tôn kính ông này ông kia như chúa, nào là Người thành công, nào là Richdad, Robert với cả Ewen.

4. Sẽ không phải mệt mỏi giải thích với người thân, bạn bè, hàng xóm là con không có lừa đảo đâu, trong khi nhiều lúc cũng tự hỏi mình câu đó.

5. Tớ không ảo tưởng về việc trở thành triệu phú tỉ phú sớm, không ảo tưởng về việc về hưu năm 40 tuổi, không ảo tưởng về việc ngồi chơi mà thiên hạ phải làm việc cho mình. Tớ biết giá trị của đồng tiền, và giá trị của lao động. Và quan trọng hơn cả, tớ là người yêu lao động, tớ không có ý định nghỉ hưu bao giờ hết 🙂

Còn trẻ có thể thử những điều mới, khám phá những lối đi mới, nhưng mà theo tớ, nên đi con đường nào tiềm năng chút.

Loay hoay tìm lối đi cho mình
Loay hoay tìm lối đi cho mình

Link tham khảo:

Wikipedia
Cả triệu người kinh doanh đa cấp
Vào hang ổ bầy đàn BHDC
Kiếm 30 triệu/tháng dễ như rửa mặt hàng ngày
Nữ chuyên viên đa cấp xinh đẹp và kỹ nghệ móc túi
Bán hàng đa cấp, các doanh nghiệp thu hơn 4000 tỷ/năm

Ý kiến luật sư về Thiên Ngọc Minh Uy

[social-bio]

Comments

Comments

3 Replies to “Bán hàng đa cấp”

  1. Bài này hay !
    Một người bạn nữ rất thân thuở xưa bỗng gọi điện rủ đi gặp “vợ chồng tớ”. Nhưng ra đến nơi chỉ gặp chồng, với mớ nước bọt BHĐC. Ầm ừ cho chồng bạn vui lòng. Cuối cùng vẫn mất bạn…

  2. cho em hỏi phát, trong 1 số công ty người ta có điều khoản là mua lại 90% số hàng nếu k bán đc, vậy là hàng hóa vẫn được tiêu thụ, theo em nghĩ khi đó bhdc không phải bất chính chứ anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *