Kinh nghiệm mua macbook cũ, cần kiểm tra những gì?

(Bài viết của finder trong macvn.com)

Tớ viết bài này không giành để dạy bảo ai điều gì, chỉ nhằm mục đích để các bạn có thêm chút lưu ý khi mua máy laptop của apple, các máy đã qua sử dụng mà thôi.

1 – Hình thức.

Cái đập vào mắt các bạn đầu tiên có lẽ chính là hình thức của máy. Cái này cũng tùy vào cá tính của mỗi người và giá cả của máy, trầy nhiều thì rẻ (đơn giản). Tuy nhiên máy có thể trầy, nhưng đừng nên móp méo, bởi nó có thể là kết quả của một cú rơi, mà một cú rơi mạnh là yếu tố để các bạn cân nhắc. Đang yên đang lành mà rơi là một nhẽ, đàng này đang chạy mà rơi là dễ có vấn đề lắm.

2 – Mức độ nguyên bản.
Nhiều người trong chúng ta cũng khá dễ tính với sự nguyên bản của máy, bởi lẽ nó vẫn chạy cho tới khi nó thuộc về ta. Thế nhưng nguyên bản ở đây cũng nên có mức độ để chúng ta cân nhắc, bởi cái máy nếu đang chạy bình thường thì mở ra làm gì.
Các ốc của máy được lắp vào với vòi hơi, nên hầu như không có vết toét của ốc, các cạnh của máy phải khít, không cong vênh, kiểm tra phần lõm vỏ nhôm trên ổ DVD xem có thái quá không, sợ ông chủ trước tay to tỳ lõm cả vỏ nhôm trên ổ.
– máy có thể được mở ra để thay HDD do nhu cầu sử dụng nhưng nếu các bạn thấy 2 con ốc trên màn hình cũng được tháo thì các bạn nên cân nhắc về việc màn hình đã được mở. Bởi lẽ muốn mở màn hình (với macbookpro) thì phải mở hai con ốc này.

3 – Màn hình:
màn hình là thứ mà nhiều bạn quan tâm nhất, vì vậy các bạn phải xem thận trọng.Bật máy, khi màn hình xám xuất hiện, kiểm tra mức độ xám của nó có đều không, kẻo lại chỗ xám, chỗ trắng thì lại băn khoăn. Cái này còn tùy thuộc cách bố trí bóng đèn của các hãng sản xuất khác nhau nhưng mình thì vẫn thích nó xám đều hơn là loang lổ.
– khi khỏi động xong chuyển về màn hình xanh dương của mac để kiểm tra điểm mốc trắng, nếu xanh đều tăm tắp là rất đẹp, nếu dưới chân màn hình có vệ sáng hơn làm màu xanh nhạt hơn, cái này do máy được sử dụng màn hình LG phillip, các bạn tự quyết định vì đây không phải là lỗi màn hình mà là cách bố trí đèn của nhà sản xuất. Những máy dùng màn hình samsung, chimay, auo sẽ cho màn hình xanh đều tăm tắp.
– Chạy chương trình screen server rồi tìm điểm chết trắng, nếu nó là một điểm nhỏ sẽ rất khó nhìn, thế nhưng khi chạy cái này thì chết mấy cũng lòi ra, ngoài ra các bạn có thể dùng các chương trình LCD test để kiểm tra màn hình.

Link LCD test đây:
http://download.chip.eu/en/LCDTest-f…0_1581252.html

Tất nhiên nếu là máy cũ, các bạn không nên cầu toàn quá so với giá cả mà người bán đưa ra (xấu thì phải rẻ, nhưng xấu đừng đồng nghĩa với sắp hỏng, hehe).

4 – THiết bị, sensor, và các cổng
Các bạn cần test qua các thiết bị này
– Các cổng usb phải nhận được thiết bị
– Các cổng fiiwire phải hoạt động tốt (nếu có điều kiện kiểm tra, bởi cổng này là món ăn tinh thần riêng của mac giành cho người sử dụng)
– blutooth phải chạy (bật nó lên và kiểm tra trong phần cứng phải có thông số báo đã nhận phần cứng:

About this mac/more information

– wifi phải nhận trong phần cứng và hoạt động (kiểm tra thử luôn)
– Bàn phím đừng chết phím nào (gõ thử)
– Ổ DVD phải đọc được 8/10 đĩa nhét vào hehe (hình như em khó tính quá thì phải)
– Đèn bàn phím và sensor cảm biến ánh sánng trên bàn phím phải hoạt động. Các bạn dùng tay che hai bên chỗ có phím bật máy, cả hai bên, nếu sensor còn hoạt động thì bàn phím sẽ sáng lên ngay.
– Với macbook pro các bạn nên thử cái Web cam, vì cái của nợ này hay toi khi nó bị dùng ngoài trời lắm.

– Kiểm tra tiếp sensor đóng nắp, khi đóng nắp đột ngột, máy phải chuyển sang trạng thái ngủ ngay lập tức, cái này được kiểm soát bằng một sensor nhỏ dưới bàn phím và một cục nam trâm nhỏ trên màn hình, khi gập máy, hai chú này đối diện nhau và máy sẽ ngủ ngay, nếu máy không ngủ có thể nó bị lệch do máy bị mở tung tóe và người lắp vào không khéo léo làm lệch vị trí 2 đối tượng này.

5 – Cửa bản lề.

Cái này là quan trọng đó nha, nó quyết định là máy của bạn có đóng mở dễ không và khi mở lên nó có vững vàng không, hay là cứ lủng lẳng hoặc ấn mở rồi phải thò tay cậy lên. THông thường một cửa bản lề tốt khi bấm nút mở máy, nó sẽ tự nảy lên khoảng 5mm, khi mở hểt cỡ vẫn không có độ giơ của bản lề, mở hé thì nặng, càng đưa lên cao bản lề càng nhẹ đi thế mới chuẩn .

6 – Sự thống nhất của máy.

– Các bạn kiểm tra sự thống nhất của máy bằng cách mở pin ra, đọc số sẻrial number của máy đó, nó phải trùng với số seri trong phần cứng của máy.

Cái số này phải trùng với số dưới cái tem các bạn thấy khi mở pin ra, vì nó nói lên máy này là thống nhất, không phải máy của mấy ông kỹ thuật, máy đã được bảo hành main hoặc máy do mua linh kiện từ các store rồi ghép lại hay nôm na là máy refer…. (lưu ý là các máy được thay main, hay lắp từ linh kiện rời thì chả có số ****** khi ta chọn about this mac từ menu quả táo nhá)

7 – Ram:
Môt cặp ram tốt thì khi bật máy là nó phải kêu boong ngay sau khi nhấn nút bật khoảng 2-3 giây, ram cùng một cặp và cùng thương hiệu càng tốt. Không nên lệch dung lượng.

8 – Pin:
Một quả pin tốt phải đảm bảo các yếu tố sau
– Thông số của pin phải được thể hiện trong system prefrence/power. số lần sạc không quá lớn, nhưng quan trọng nhất là dung lượng mà chúng ta hay gọi là thời lượng của pin hay
Full charge capacity (mAh): 4864 con số này càng lớn thì thời gian sử dụng pin càng lâu
với các máy power book 15” thì mới là 4300, powerbook 17;; là 5300
với macbookpro 15” là 5400, và macbook pro 17 là 6500
(mình không nói đến các máy đời mới vì các máy này đều quá mới nên pin chưa phải là vấn đề nổi cộm)
– Pin không được thay cell và bị cạy. Pin của apple khi thay cell sẽ mất đi thông số của pin nếu người thay không lưu ý việc giữ lại điện nuôi ic lưu thông số được gắn liền với pin.
– Pin khi dùng phải thay đổi thời gian sử dụng khi các bạn tăng sự hoạt động của máy, ví dụ như tăng sáng hoặc chạy thêm phần mềm thì thời lượng phải giảm và ngược lại. Nếu nó cứ trơ trơ ra là báo láo.
– Khi dùng pin đến lúc cuối cùng, máy phải chuyển sang trạng thái ngủ sâu, không tắt đột ngột, nếu bị tắt đột ngột có nghĩ là quả pin đó đã có cell bị hỏng còn các cell khác vẫn tốt nhưng như thế cũng coi như pin hỏng.
– Với các máy powerbook, nó có một viên pin phụ, khi đóng máy vào và tháo pin chính ra, máy vẫn hoạt động được từ 15 giây tới 1 phút. cái này để khi đang làm việc hết pin, các bạn đóng máy và tháo pin ra thay pin mới mà không phải khởi động lại máy.
Các máy macbook pro cũng có chức năng này nhưng hình như chỉ với máy pẻnyn thì phải, chúng lưu điện bằng tụ (nhưng thời gian không được như pin powerbook chỉ 10 giây thì phải. )

9 – Sạc
– Sạc thì tất nhiên phải đúng công suất, của apple càng tốt nhưng của hãng thứ 3 cũng chẳng sao, miễn là đủ vol và ampe và ổn định.
– Sạc dùng cho powerbook 15-17 là 65w
– Sạc dùng cho macbookpro 15-17 là 85w
– Sạc dùng cho macbook là 66w
– Đầu sạc phải chắc chắn, các điểm tiếp xúc phải vàng óng ả, không sứt sẹo, cong vênh. Dây sạc phải mượt mà, không nổi cục và bị soắn.

Comments

Comments

2 Replies to “Kinh nghiệm mua macbook cũ, cần kiểm tra những gì?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *