Don’t do everything – Đừng làm tất cả

NHH –  Tôi mới được đọc một bài post tuyệt vời từ Elizabeth Gilbert (Người viết Eat Pray Love), điều đó khiến tôi chợt nhớ lại một lần cách đây không xa tôi được nghe rằng “focus is the key”, chìa khóa giúp doanh nghiệp khởi nghiệp thành công chính là sự tập trung, bạn phải có 1 “laser-like focus” (tập trung như tia laser).

Don't do everything

Tôi cảm thấy rất xấu hổ khi nói thêm về vấn đề này, vì đây là điều mà tôi vẫn liên tiếp mắc phải, có lẽ đúng như bà nói, vì quá tự tin mình có thể làm được bất kì điều gì. Tôi muốn dịch bức thư này ra chính để tự nhắc nhở mình:

 

Nhiều năm trước, một người phụ nữ rất thông thái đã nói với tôi điều này, và tôi chưa từng quên:

Đừng tự hào quá về khả năng đảm đương mọi việc của mình – bà ấy nói – nếu không thì mọi người sẽ mong là bạn sẽ làm tất cả mọi thứ đó!

Thế giới thì luôn luôn hào hứng tìm kiếm những người có thể làm mọi thứ (Vì thế giới lười lắm, và không muốn làm việc) và bạn sẽ sớm nhận thấy mình gánh lên vai nhiều trách nhiệm hơn những gì bạn có thể quản lý. Bạn sẽ làm nhiều hơn những mức bạn đáng phải làm và thậm chí là nhiều hơn cả những gì bạn cảm nhận được – và bạn sẽ làm hàng nghìn thứ bạn chưa bao giờ được học, được rèn luyện để làm.

Đừng bị hấp dẫn bới ý tưởng bạn là 1 siêu nhân nào đó – dù thế giới muốn khoác lên bạn danh hiệu đó. (Nói với người phụ nữ rằng họ là anh hùng là cái trò mà cả thế giới này vẫn thường dùng, để họ phải làm tất cả). Việc trở thành siêu nhân không đáng để bạn hi sinh cuộc sống, hay năng lượng, hay mối quan hệ của mình. Bạn cuối cùng sẽ phải làm mọi thứ, vâng – nhưng bạn sẽ chả làm điều nào giỏi cả, và bạn sẽ làm đa phần những việc đó với sự oán giận, và bạn cuối cùng sẽ cảm thấy tàn lụi, bị lợi dụng, cảm thấy sống cuộc sống lạc lối và thiếu đam mê.

Người đàn bà này đã dạy cho tôi rằng: Hãy học lấy điều gì thực sự quan trọng với bạn, và chỉ làm duy nhất ĐIỀU ĐÓ.

Hãy học cách nói Không. Và bỏ qua tất cả những thứ còn lại.

TIẾN LÊN,

LG

Original amazing post Elizabeth Gilbert:

Years ago, a wise woman told me this, and I’ve never forgotten it.

Don’t get too proud, she said, of your capabilities at handling anything — or soon people will expect you to handle everything.

The world is always eager to find someone who can handle everything (because the world is lazy, and doesn’t want to do the work) and soon you will be responsible for more than you can manage. You will be doing more than what is fair, or even sensible — and you will be doing thousands of things that you were never designed to do.

Don’t get seduced by the idea that you are some kind of Superwoman — as much as the world wants to put that honorific upon you. (Telling women that they are superheroes is a trick the world has always played, for making women do all the work.) Trying to be Superwoman is not worth the toll that it will take on your life, or on your energies, or on your relationships. You will end up doing everything, yes — but you will do none of it well, and you will do much of it with resentment, and you will end up feeling burned-out and used, and living a life that has lost its direction and its passion.

Learn what really matters to you, this woman taught me and do only THAT.

Learn to say no. And let the rest of it go.

ONWARD,
LG

Comments

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *